Block "tab-menu-kien-thuc-archive-singe-post" not found

Cách làm giấm táo giúp giảm cân siêu đơn giản tại nhà

Với việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giấm táo ngày càng được sử dụng phổ biến. Nếu bạn đang tìm hiểu cách làm giấm táo tại nhà đơn giản, đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây của Unity Fitness nhé.

1. Vì sao giấm táo lại được ưa chuộng?

cách làm giấm táo
Giấm táo chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe

Được tạo ra từ quá trình lên men tự nhiên vì thế giấm táo rất được mọi người ưa chuộng.

Trong quá trình lên men của giấm táo, đường fructose có trong táo sẽ được chuyển hóa thành acid acetic bởi các vi khuẩn có lợi.

Acid acetic chính là thành phần chính tạo nên vị chua đặc trưng và những công dụng tuyệt vời của giấm táo.

Giấm táo lên men tự nhiên thường có màu vàng nhạt đến vàng nâu, đôi khi có lớp màng mỏng màu trắng trên bề mặt. Giấm táo chất lượng có mùi thơm nhẹ của táo chín, vị chua thanh dịu, không gắt.

2 cách làm giấm táo nhanh nhất tại nhà

Dưới đây Phòng tập Unity Fitness sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm giấm táo tại nhà đơn giản, thơm ngon.

Cách làm giấm táo truyền thống

Thay vì mua sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm giấm táo truyền thống tại nhà với nguyên liệu đơn giản và cách làm vô cùng dễ dàng như sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giấm táo truyền thống:

  • 1,5kg táo xanh hoặc đỏ (nên chọn táo chín cây, không bị dập nát)
  • 700ml giấm gạo
  • 1 chén đường phèn

Cách làm giấm táo như sau:

Bước 1: Sơ chế táo

Rửa sạch táo với nước muối pha loãng khoảng 15 – 30 phút để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và thuốc trừ sâu.

Gọt vỏ táo (tùy ý), cắt táo thành những miếng vừa ăn. Ngâm táo vào nước đá lạnh vài phút để táo không bị thâm.

Bước 2: Ngâm giấm

cách làm giấm táo
Nên ngâm táo trong hũ thủy tinh sạch, đậy kín miệng

Xếp lần lượt táo và đường vào hũ thủy tinh sạch theo tỉ lệ 1:1 cho đến khi hết táo.

Đổ giấm gạo vào ngập táo, đảm bảo táo được ngâm hoàn toàn trong giấm.

Dùng khăn vải hoặc giấy nến đậy kín miệng hũ, sau đó buộc chặt bằng dây thun.

Bước 3: Lên men

Bảo quản hũ giấm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau 2 tuần, quan sát thấy táo chuyển màu vàng nâu, giấm có màu vàng trong và có mùi thơm dịu là giấm đã lên men thành công.

Bước 4: Lọc và bảo quản

Dùng rây lọc bỏ phần bã táo, chỉ lấy phần nước giấm.

Cho giấm vào chai thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.

Lưu ý

  • Nên chọn táo chín cây, không bị dập nát để giấm có hương vị thơm ngon nhất.
  • Có thể thay thế đường phèn bằng đường trắng hoặc mật ong.
  • Trong quá trình lên men, không nên mở nắp hũ thường xuyên để tránh vi khuẩn xâm nhập.
  • Giấm táo tự làm có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 6 tháng.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm giấm táo mèo

Giấm táo mèo từ lâu đã được biết đến như một thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch,…

Không chỉ vậy, giấm táo mèo còn là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món salad, nước sốt chấm hay pha chế thức uống giải khát. Dưới đây là cách làm giấm táo mèo đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg táo mèo tươi
  • 1 quả chuối chín
  • 2 – 2,5l nước lọc hoặc nước sôi để nguội

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế táo mèo

Rửa sạch táo mèo với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.

Cắt bỏ phần đầu và đuôi táo, sau đó cắt đôi hoặc cắt thành từng miếng nhỏ.

Ngâm táo mèo trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Ngâm táo

cách làm giấm táo
Giấm táo mèo là thức uống mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe

Cho táo mèo, chuối đã cắt nhỏ và nước vào hũ thủy tinh đã được khử trùng.

Dùng khăn xô hoặc vải mùng che kín miệng hũ, cố định bằng dây chun.

Để hũ giấm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không khí ẩm ướt.

Bước 3: Theo dõi quá trình lên men

Sau khoảng 1 – 2 ngày, bạn sẽ thấy bọt khí xuất hiện trong hũ giấm. Đây là dấu hiệu cho thấy quá trình lên men đã bắt đầu.

Sau khoảng 20 – 30 ngày, giấm táo mèo sẽ chuyển sang màu vàng nâu, có vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng.

Lúc này, bạn có thể lọc bỏ bã táo và chuối, thu lấy phần giấm trong.

Bước 4: Bảo quản giấm táo mèo

Cho giấm táo mèo vào chai thủy tinh đã được khử trùng và đậy kín nắp.

Bảo quản giấm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Giấm táo mèo có thể bảo quản được trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

3. Cách bảo quản giấm táo hiệu quả

Bên cạnh việc biết được cách làm giấm táo nhanh nhất tại nhà, bạn cũng cần biết được cách bảo quản đúng. Bởi vì, giấm táo rất nhanh hỏng và mất đi tác dụng.

Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản giấm tạo tự làm hiệu quả.

  • Sau khi hoàn thành quá trình lên men, hãy lọc giấm táo vào chai thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Nên sử dụng chai thủy tinh tối màu để đựng giấm táo. Chất liệu thủy tinh không phản ứng với giấm, giúp bảo quản hương vị và chất lượng tốt hơn.
  • Chai tối màu sẽ giúp bảo vệ giấm khỏi tác hại của ánh sáng, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và làm hỏng giấm.
  • Luôn đậy kín nắp chai sau mỗi lần sử dụng để tránh vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập vào giấm. Việc này cũng giúp duy trì độ chua và hương vị của giấm.
  • Ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng giấm táo, khiến giấm bị mất màu và giảm chất lượng. Do đó, hãy bảo quản giấm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Nếu bạn bảo quản giấm táo ở nhiệt độ phòng, hãy chọn nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Việc bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ khiến giấm táo nhanh bị chua hơn so với bảo quản trong tủ lạnh.
  • Giấm táo có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 năm. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, giấm táo có thể sử dụng tốt trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.

4. Những lợi ích tuyệt vời của giấm táo

cách làm giấm táo
Giấm táo bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng từ 1 đến 2 năm

Giấm táo không chỉ là một gia vị thông thường mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Hỗ trợ giảm cân: Giấm táo có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn và giảm lượng calo nạp vào.
  • Kiểm soát đường huyết: Giấm táo giúp điều hòa lượng đường trong máu, ngăn ngừa các cơn đói vặt do đường huyết giảm đột ngột.
  • Giảm cholesterol: Một số nghiên cứu cho thấy giấm táo có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL).
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Giấm táo có thể giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giảm các vấn đề về đường ruột.
  • Đẹp da: Giấm táo có tính kháng khuẩn nhẹ, có thể giúp làm sạch da, giảm mụn trứng cá.

Đây chỉ là một số lợi ích của giấm táo, để có được hiệu quả tốt nhất, bạn cần kết hợp việc sử dụng giấm táo với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục thể thao, tập gym, bơi lội…

Kết luận

Có thể thấy, cách làm giấm táo tại nhà không quá phức tạp và tốn thời gian. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và thao tác dễ dàng, bạn đã có thể tự tay tạo ra loại gia vị thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Phòng tập Unity Fitness chúc bạn thành công với hướng dẫn làm giấm táo tại nhà trên và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ loại gia vị này.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: