Tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thường xuyên xuất hiện trong mỗi bữa ăn và được yêu thích bởi cả người lớn cũng như trẻ nhỏ. Nhưng đối với những người đang ăn kiêng giảm cân, câu hỏi tôm bao nhiêu calo luôn là một băn khoăn lớn.
Sự thật thú vị là lượng calo trong tôm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bài viết này, Gym Unity Fitness sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất , từ đó đưa ra lựa chọn thông minh cho chế độ ăn uống lành mạnh.
1. Thành phần dinh dưỡng của tôm
Để biết được chính xác tôm bao nhiêu calo, hãy cùng Unity Fitness tìm hiểu chi tiết về giá trị thành phần dinh dưỡng của loại hải sản này.
Nhìn chung, tôm có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng chính trong tôm bao gồm protein và nước.
Theo nghiên cứu, 100g tôm nấu chín cung cấp cho cơ thể:
- Năng lượng: 99 calo
- Chất béo: 0,3 gram
- Carbs: 0,2 gram
- Cholesterol: 189 miligam
- Natri: 111 miligam
- Protein: 24 gram
Bên cạnh ra, tôm còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B12, selen, phốt pho, kali,… đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chức năng não bộ, tốt cho mắt và xương khớp.
2. Tôm bao nhiêu calo?
Tùy thuộc vào quá trình chế biến mà thắc mắc tôm bao nhiêu calo sẽ có câu trả lời khác nhau. Cụ thể như sau:
Tôm luộc bao nhiêu calo?
Theo những số liệu thống kê đã công bố, 100g tôm luộc chỉ chứa khoảng từ 92 – 99 kcal, tương đương với lượng calo trong một quả táo cỡ trung bình.
Nhờ hàm lượng calo thấp, tôm luộc được xem là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng hay muốn duy trì vóc dáng cân đối.
Tôm rang bao nhiêu calo?
Với hương vị thơm ngon, đậm đà mà tôm rang là món ăn được nhiều người yêu thích. Vậy tôm bao nhiêu calo với món tôm rang này?
Theo đó, trong 100g tôm rang chứa đến 157 calo. Lý do cho lượng calo cao này là do trong quá trình chế biến, tôm thường được tẩm ướp nhiều gia vị và sử dụng thêm dầu ăn để rang.
Tôm bao nhiêu calo với tôm chiên?
Theo nghiên cứu, 100g tôm chiên cung cấp tới 160 calo, cao hơn so với các phương pháp chế biến khác như hấp, luộc.
Lượng calo cao trong tôm chiên chủ yếu đến từ dầu mỡ. Khi chiên ngập dầu, tôm sẽ hấp thụ một lượng dầu đáng kể, dẫn đến tăng lượng calo nạp vào cơ thể.
>> Xem thêm: Thịt bò bao nhiêu calo? Ăn thịt bò có bị béo không?
3. Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn tôm
Bên cạnh câu hỏi tôm bao nhiêu calo, nhiều người cũng quan tâm đến những lợi ích sức khỏe mà tôm mang lại. Tôm không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào.
Protein
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô cơ thể. Tôm chứa hàm lượng protein cao, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, protein tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Các khoáng chất thiết yếu
Tôm chứa một lượng đáng kể các khoáng chất thiết yếu như canxi, kali, kẽm,…
Đây là những dưỡng chất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, từ duy trì sức khỏe xương khớp đến điều hòa huyết áp, sản sinh hồng cầu và tăng cường hệ miễn dịch.
Vitamin B12
Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của hệ thần kinh, cải thiện tâm trạng, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Đồng thời ngăn ngừa các bệnh về thần kinh như Alzheimer và suy giảm trí nhớ.
Ngoài ra, choline có trong tôm còn hỗ trợ chức năng nhận thức, giúp bạn minh mẫn và nhạy bén hơn. Tôm cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời, đặc biệt quan trọng đối với người ăn chay.
Axit béo omega-3
Một số loại tôm, đặc biệt là tôm biển, chứa một lượng nhỏ axit béo omega-3.
Đây là loại chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giúp giảm cholesterol xấu LDL, ngăn ngừa hình thành các mảng bám trong động mạch, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Selen
Selen là một khoáng chất vi lượng nhưng lại có khả năng phòng chống ung thư.
Tôm chứa một lượng selen nhất định, góp phần tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do, tác nhân gây ra bệnh ung thư.
Mặc dù selen không phải khoáng chất chữa khỏi ung thư, nhưng việc bổ sung selen từ tôm được xem như một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Astaxanthin
Astaxanthin được biết đến là chất chống oxy có trong tôm với khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa tế bào.
Nhờ có astaxanthin, làn da của bạn sẽ trở nên sáng mịn, các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn cũng được giảm thiểu đáng kể.
4. Ăn tôm dễ tăng cân không?
Như vậy, việc tôm bao nhiêu calo và ăn tôm có béo không phụ thuộc chính vào lượng calo bạn nạp vào. Như đã đề cập ở trên, bản chất tôm không hề khiến bạn dễ béo.
Thậm chí, với hàm lượng protein cao khoảng 18-20gr trên 100gr, tôm còn hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Protein giúp bạn no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý chính là cách chế biến món ăn từ tôm.
Những phương pháp chế biến nhiều dầu mỡ như chiên, xào, sốt bơ tỏi… sẽ làm tăng đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể. Ví dụ, 100gr tôm rang thịt có thể lên tới 157 calo, cao hơn gần 70% so với tôm hấp.
>> Đọc thêm: Thịt ba chỉ bao nhiêu calo? Bỏ túi thực đơn giảm cân bằng thịt
5. Ăn tôm đúng cách để giảm cân hiệu quả
Tuy nhiên, chỉ biết được tôm bao nhiêu calo cũng như ăn tôm thôi chưa đủ để giảm cân, bí quyết còn nằm ở cách chế biến. Vậy làm thế nào ăn tôm giảm cân đúng cách? Dưới đây là một vài tuyệt chiêu.
Ưu tiên phương pháp hấp, luộc, nướng
Tôm chiên giòn, tôm sốt mayonnaise là những món ăn tuy hấp dẫn nhưng lại chứa nhiều dầu mỡ, khiến lượng calo tăng vọt.
Thay vào đó, hãy ưu tiên các phương pháp chế biến ít dầu mỡ như hấp, luộc, nướng. Các phương pháp này giúp giữ lại trọn vẹn dưỡng chất trong tôm, đồng thời hạn chế tối đa lượng calo nạp vào.
Bạn có thể thêm các loại gia vị ít đường, muối như tiêu chanh, sả ớt để món ăn vừa thơm ngon hơn.
Kết hợp với rau củ
Rau củ quả là nguồn chất xơ dồi dào, tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất trong rau củ còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Khi ăn tôm, bạn nên kết hợp với các loại rau xanh như cải xanh, súp lơ, cà rốt. Điều này không những giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn hiệu quả.
Kiểm soát khẩu phần
Ăn uống lành mạnh không chỉ là chọn thực phẩm mà còn là kiểm soát lượng ăn vào.
Mặc dù tôm tốt cho việc giảm cân, cũng như các bài tập Gym, tập Yoga nhưng lạm dụng bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể phản tác dụng.
Vì vậy, bạn nên kiểm soát khẩu phần ăn tôm, lý tưởng nhất là khoảng 150-200g/lần.
Giảm cân là một hành trình dài đòi hỏi sự kiên trì và khoa học. Tôm chỉ là một phần trong chế độ ăn, bạn cần kết hợp với tập luyện thể thao để đốt cháy calo hiệu quả.
Ăn uống vừa đủ không những giúp bạn kiểm soát cân nặng mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Kết luận
Như vậy, bài viết trên đây, Gym Unity Fitness đã chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết để trả lời thắc mắc tôm bao nhiêu calo cũng như lưu ý ăn tôm đúng cách.
Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về sức khỏe nhé.
Vitamin b5 có tác dụng gì cho tóc? Bí mật cho mái tóc khỏe đẹp
1 củ khoai mỡ bao nhiêu calo? Ăn khoai mỡ nhanh giảm cân không?
Vitamin B1 có tác dụng gì cho tóc và cách chăm sóc tóc mềm mượt
Bơ bao nhiêu calo? Ăn bơ có tăng cân?
Tới tháng nên uống gì giảm đau bụng, nhanh hết hiệu quả?
Phở cuốn bao nhiêu calo? Ăn phở cuốn béo không?
Bắp cải bao nhiêu calo? Mẹo chế biến bắp cải giúp giảm cân
Bánh tráng nướng bao nhiêu calo? Ăn có béo không?