Bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc của những người bị bệnh gout. Bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, một chế độ ăn uống khoa học chính là “vũ khí” đắc lực giúp bạn kiểm soát bệnh gout, giảm các cơn đau tái phát và sống vui khỏe hơn.
Cùng Unity Fitness tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm dành cho người bệnh gout ở bài viết này!
1. Chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát bệnh gout như thế nào?
Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ của các tinh thể urat tại các khớp, thường gặp nhất ở bàn chân cái.
Nguyên nhân chính của tình trạng này là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Axit uric được tạo ra từ quá trình phân hủy purin, một chất có sẵn trong một số loại thực phẩm.
Khi cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc thận không thể thải ra ngoài, chúng sẽ lắng đọng thành tinh thể urat gây viêm và đau khớp.
Vì thế thay đổi chế độ dinh dưỡng có thể kiểm soát bệnh gút bằng việc cắt giảm hàm lượng purin dung nạp qua đường ruột từ đó hạ thấp nồng độ axit uric trong máu.
Và bệnh gout cũng là một căn bệnh mãn tính có nghĩa là nó kéo dài đến suốt đời và cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn.
Vậy nên việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, bệnh gout nên ăn gì để giảm tần suất và nghiêm trọng của cơn đau cũng là phác đồ người bệnh cần tuân thủ.
>>Xem thêm: Nguyên nhân bị gout và cách điều trị hiệu quả
2. Bệnh gout nên ăn gì? Thực phẩm tốt cho người bệnh gout
Vậy bệnh nhân bị bệnh gout nên ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bệnh gout nên lưu ý trong thực đơn hàng ngày.
Trái cây giàu vitamin C
Một thực phẩm tốt cho người bị gout chính là trái cây giàu vitamin C. Điển hình như trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi chứa dồi dào vitamin C, được chứng minh là có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu.
Ngoài ra, các loại quả mọng như dâu tây, việt quất cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp giảm nguy cơ hình thành các cơn gout cấp.
Bạn có biết một quả cherry nhỏ bé nhưng lại có sức mạnh to lớn không?
Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ cherry thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các cơn gút cấp tính. Thêm một bát cherry vào bữa ăn nhẹ của bạn là một cách tuyệt vời để giúp kiểm soát bệnh gout đấy!
Rau xanh
Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp cơ thể loại bỏ axit uric qua đường tiêu hóa. Các loại rau họ cải như cải xanh, súp lơ, cải bó xôi nên có mặt thường xuyên trong thực đơn của bạn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các loại rau khác như cà tím, dưa chuột, cần tây để tăng thêm sự phong phú cho bữa ăn.
Ngũ cốc nguyên cám
Protein là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng bạn nên ưu tiên các nguồn protein ít purin. Ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, yến mạch, bánh mì đen là lựa chọn tuyệt vời thay thế cho thịt đỏ.
Chúng không chỉ cung cấp protein mà còn giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng – một yếu tố quan trọng trong việc quản lý bệnh gút.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút.
Sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh gout nên ăn gì, vì vi khuẩn đường ruột trong sữa chua có thể giúp loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể.
Dầu Oliu và các loại dầu thực vật khác
Dầu oliu, dầu hạt cải và các loại dầu thực vật khác là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe.
Chúng có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và có thể giúp kiểm soát các cơn đau khớp do bệnh gút.
Lưu ý: Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy sữa và dầu thực vật có lợi cho bệnh nhân gút, nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Cá hồi
Bệnh gout nên ăn gì? Cá hồi là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng lại phù hợp với người bệnh gout.
Cá hồi giàu axit béo omega-3, một loại chất béo lành mạnh có khả năng chống viêm và giảm đau do bệnh gút gây ra.
Mặc dù việc tiêu thụ cá hồi có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, nhưng nếu ăn ở mức độ vừa phải (2 – 3 lần mỗi tuần), lợi ích sức khỏe mà nó mang lại có thể lớn hơn nguy cơ gây viêm khớp do tăng axit uric.
Do đó, người mắc bệnh gút nên ăn cá hồi với lượng vừa phải và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được lượng tiêu thụ an toàn.
Bơ
Quả bơ chín rất giàu axit béo omega-3, loại chất béo có khả năng làm giảm tần suất các cơn đau do gút gây ra, giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tăng cường axit béo omega-3 trong cơ thể có thể hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị gút.
Vì vậy, người bệnh gút nên bổ sung bơ vào chế độ ăn uống của mình, ví dụ như qua sinh tố bơ, salad bơ, hoặc kem bơ.
Các loại hạt và đậu
Các loại hạt và đậu như hạnh nhân, óc chó, đậu lăng, đậu đen là nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào. Chúng cũng chứa ít purin và có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu.
Nước
Uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2 lít) là điều vô cùng quan trọng cho sức khỏe nói chung và đặc biệt là đối với bệnh nhân gút.
Nước giúp cơ thể loại bỏ axit uric ra khỏi máu qua đường nước tiểu, giảm nguy cơ hình thành các tinh thể urat.
Trứng
Trứng là thực phẩm giàu protein, dễ tiêu hóa và ít purin. Đây là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ của bạn.
Ngoài ra với thực đơn bệnh gout nên ăn gì bạn có thể thêm một số loại thảo mộc và gia vị như gừng, nghệ, quế có tác dụng chống viêm và giảm đau khớp.
Bạn có thể thêm chúng vào các món ăn để tăng thêm hương vị và hỗ trợ sức khỏe.
3. Bệnh gout nên kiêng gì?
Ngoài bệnh gout nên ăn gì thì việc kiêng một số thực phẩm giúp bạn đẩy lùi tình trạng bệnh.
Dưới đây là một số thực phẩm mà bệnh gout nên kiêng được Unity Fitness tổng hợp từ các tài liệu chuyên khoa hàng đầu như:
Thực phẩm giàu purin
- Thịt đỏ: Thịt bò, thịt bê, thịt cừu
- Nội tạng động vật: Gan, thận, tim
- Hải sản có vỏ: Cua, ghẹ, sò, ốc
- Cá béo: Cá trích, cá thu, cá mòi
- Đồ uống có cồn: Bia, rượu vang
- Thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, thịt nguội, đồ hộp
Thực phẩm và đồ uống có đường fructose cao
Fructose là một loại đường có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Do đó, người bệnh gout nên hạn chế các thực phẩm và đồ uống chứa nhiều fructose như:
- Nước ngọt có ga: Coca-Cola, Pepsi,…
- Nước trái cây đóng hộp: Nước cam, nước táo,…
- Mật ong: Mật ong nguyên chất
- Siro ngô: Siro ngô cao fructose
Thực phẩm gây viêm
Một số thực phẩm có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, dẫn đến các cơn gout cấp. Do đó, người bệnh gout nên hạn chế các thực phẩm sau:
- Thực phẩm chiên rán: Gà rán, khoai tây chiên,….
- Bơ trắng: Bơ làm từ sữa bò
- Thịt đỏ: Thịt bò, thịt bê, thịt cừu
- Đồ ngọt: Bánh kẹo, kem,…
Rượu bia
Rượu bia, đặc biệt là bia, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và khiến các cơn gout trở nên tồi tệ hơn. Do đó, người bệnh gout nên kiêng hoàn toàn bia rượu.
>> Xem thêm: Bệnh Gout kiêng gì? Top 9 loại thực phẩm “đại kỵ”
Lời kết
Trên đây là một số lưu ý quan trọng trong việc xây dựng thực đơn dành cho người bệnh gout. Hy vọng với những chia sẻ về bệnh gout nên ăn gì của Unity Fitness giúp bạn có thể đẩy lùi được tình trạng bệnh hiệu quả.
Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Hãy ăn uống theo chế độ và có một đời sống tinh thần khỏe mạnh bằng việc tập luyện thể dục thể thao hay bài tập yoga thường xuyên. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!
Nguồn: Tổng hợp.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, bạn hãy đến bệnh viện hay liên hệ với Bác sĩ, chuyên viên y tế để được tư vấn và chẩn đoán chính xác nhất.
Nguyên nhân đau thắt lưng ở phụ nữ? Cách giảm đau hiệu quả
Dấu hiệu trào ngược dạ dày tuyệt đối không được bỏ qua
Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị
Tụt huyết áp nên uống gì? Uống gì để tăng huyết áp lên?
Dây chằng là gì? Vai trò của dây chằng trong luyện tập
Tổng hợp cách giảm đau nhức cánh tay tại nhà hiệu quả
Thiếu máu não: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh
Những cách chữa bệnh gút theo dân gian hiệu quả